Bài toán nan giải khi khách hàng mua online trả tiền mặt

Nền kinh tế phát triển, thời đại bán hàng kinh doanh online lên ngôi. Tuy nhiên, việc chốt sale được một đơn hàng không phải là dễ mà việc thu tiền hàng lại càng khó hơn. Tâm lý người tiêu dùng thường nhận hàng, kiểm tra chất lượng hàng rồi mới trả tiền.

mua hàng online thanh toán bằng tiền mặt

Điều này không đáng nói nếu như không thường xuyên xảy ra những trường hợp nhân viên giao hàng đến nơi nhưng gọi điện mà người mua không bắt máy hoặc bắt máy nhưng không nhận hàng. Ngoài ra còn trường hợp người mua đưa sai địa chỉ khiến nhân viên giao hàng mướt mồ hôi mà tìm không ra, gọi điện thì không bắt máy,không thể giao hàng được.

Hình thức thanh toán tiền mặt sau khi người mua nhận được hàng ( Ship COD) khiến những người bán hàng phải đối mặt với khá nhiều rủi ro. Nếu sau 1 tuần mà bên vận chuyển không gửi được hàng cho người nhận thì bắt buộc họ phải chuyển hoàn cho bên bán, khi đó, bên bán sẽ là người phải chịu cước phí chuyển phát 2 lần. Sẽ rất thiệt thòi cho bên bán nếu trong thời gian hàng chuyển đi mà có khách khác hỏi lại báo hết hàng mà hàng chuyển bán lại bị hoàn về.

Tuy nhiên, hình thức bán hàng thu tiền COD lại chiếm tới tỷ lệ gần 90%  trong số các giao dịch mua bán tại các shop hàng online hiện nay. 

Thực trạng hiện nay trong các doanh nghiệp bán lẻ:

1. Chi phí kinh doanh tăng

Các cơ sở kinh doanh hiện nay chiếm khá nhiều chi phí như: chi phí quảng cáo, tiền điện thoại, tiền kế toán và nặng nhất là tiền vận chuyển hàng khi người tiêu dùng trả tiền khi nhận được sản phẩm (tiền COD)

Bên cạnh những rủi ro kể trên cho người bán online thì không ít trường hợp người mua hàng từ chối nhận hàng, do vậy tỷ lệ chuyển hoàn lại hàng khá cao. Con số này ước tính chiếm khoảng 10-30% tùy từng mặt hàng, tùy từng sản phẩm. 

2. Thanh toán tiền mặt là thói quen của người tiêu dùng Việt Nam

Số liệu của Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin ( Vecita- Bộ Công Thương)  cho thấy, tại đất nước Việt Nam, đa phần (90%) số người mua sắm online chọn hình thức thanh toán tiền mặt sau khi nhận được hàng.

+Cụ thể số liệu như sau: Năm 2014, có tới 64% giao dịch thông qua thương mại điện tử nhưng lại thanh toán bằng tiền mặt. Giao dịch thương mại điện tử thanh toán thông qua ví điện tử chỉ chiếm bằng nửa con số trên.

+Thanh toán tiền mặt khi nhận được hàng vẫn luôn là hình thức được sử dụng nhiều nhất, chiếm tỷ lệ 72%. Trong khi đó, các phương tiện thanh toán thông minh, được phổ biến trên các Quốc gia tiên tiến và được xem là tương lại của thanh toán thế giới lại chiếm có 2-3%. Thực trạng này thật đáng buồn cho các doanh nghiệp bán hàng kinh doanh vừa và nhỏ.

3. Rủi ro COD cho các chủ hàng 

+Thu hồi vốn luôn chậm

So với hình thức thanh toán bằng chuyển khoản hoặc thanh toán thông qua ví điện tử thì COD là rất chậm. Vì số tiền bên vận chuyển  thu hộ sẽ chuyển trả theo kỳ thanh toán chứ không trả ngay khi nhận được tiền hàng. Chính vì thế sẽ khiến cho tính thanh khoản của dòng tiền trong doanh nghiệp thấp đi, đặc biệt gây khó khăn cho những doanh nghiệp có số vốn vừa và nhỏ. 

+ Chi phí vận hành cao

Khi chưa điện tử hóa được khâu thu tiền hàng, đồng nghĩa với việc chi phí vận hành doanh nghiệp sẽ tăng. Điều này ảnh hưởng một cách gián tiếp đến việc mở rộng hoạt động  kinh doanh.

Trên đây là những bài toán nan giải khi khách hàng mua online trả tiền mặt tác động đến người bán. Nhưng suy cho cùng thì nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên chính là niềm tin vào thương mại điện tử còn thấp và cũng là một phần lớn thói quen tiêu dùng tiền mặt vẫn mang tâm lý an tâm hơn trong hành vi người tiêu dùng. Thực chất của việc này cũng là niềm tin của người tiêu dùng vào người bán hàng, vào chất lượng sản phẩm mà họ chưa thấy tận mắt, sờ tận tay được. Do đó, trong tương lai tới, chưa chắc thói quen này đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh lý do tâm lý từ người mua thì cũng một phần khá quan trọng do doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa hiểu biết cũng như khai thác hết được tầm quan trọng của thanh toán điện tử.

 

Các bài viết khác