Nghề shiper – những rủi ro khó lường trước

Hai năm trở lại đây, cụm từ “nghề shipper” “shipper” len lỏi vào trong mỗi người, từ học sinh, sinh viên đến các công nhân viên chức văn phòng, ai ai cũng biết. Nghề này đang dần trở lên hot và phổ biến. Nhận thấy đây là nghề không cần bằng cấp, không cần bỏ vốn nhiều, lại có thu nhập khá, nên nhiều bạn đổ xô vào nghề. Tuy nhiên, bước chân vào nghề mới thấy, nó không hề đơn giản như bạn nghĩ, không phải là mảnh đất màu mỡ mà ai cũng có thể khai thác được, mà là một môi trường tự nhiên đầy cạnh tranh và rủi ro, tiền mất tật mang. Nghề này được người ta ví vui miệng là nghề “xe ôm cao cấp”.

Nghề shipper những rủi ro khôn lường

Nghề shipper là nghề tự phát, không cần ai hướng dẫn và cũng không qua trường lớp nào, vì vậy chúng chứa đựng những rủi ro rất cao.

Một bạn trẻ khi tên Phạm Đăng Khoa (SN 1990, Giải Phóng) cho biết;” Mình thấy nghề này đòi hỏi sự nhanh nhạy cao, biết nhiều về đường xá và công nghệ. Với bất kì ai mới chập chững bước vào nghề, cũng phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ bàng hoàng, vui buồn đến thất vọng…nếu muốn theo nghề phải thực sự kiên trì và bản lĩnh

Một bạn trai 9X chia sẻ:” Bạn thân mình cũng làm nghề này, thấy bảo thu nhập cũng được nên mình hưởng ứng ngay. Nhưng do mới vào nghề, đường đi không thông thạo nên nhiều lần bị lạc đường, bị trễ hẹn với khách, bị khách hàng phàn nàn, đôi khi còn bị khách bỏ bom, trừ tiền ship, không chịu nhận hàng… Tính đi tính lại, tháng đầu không lỗ nhưng chẳng được là bao nhiêu, chỉ đủ xăng xe với ăn trưa thôi. Khi đó cũng biết khó khăn nhưng cố gắng kiên trì, giờ thì ổn rùi.”

Cũng theo Khoa,, có lần bạn nhận ship hàng từ bến xe Mỹ Đình, do chưa có kinh nghiệm nên nhận ship hàng với giá 30.000đ, nhưng không tìm hiểu trước, ra tới bến xe mới hay phải gửi xe mất 5.000, lại còn hàng cồng kềnh. Tính ra, giá cả bèo bọt, chẳng bõ công chở.

Hôm đó, mình thấy oải lắm, đường thì xóc ổ gà, nhiều lần hàng hóa còn bị đổ giữa đường trời nắng chang chang. Đôi khi chở hàng cồng kềnh còn bị cảnh sát cơ động gọi lại nhắc nhở, dọa phạt tiền… Đôi khi, nghĩ công sức bỏ ra thì cực mà giá cả bèo bọt, rủi ro cao, xảy cái là đi toi vài trăm vài triệu, sức làm không lại. Sau dạo đó, mình rút mình rút kinh nghiệm được khá nhiều, thỏa thuận kĩ trước khi nhận chở hàng, thời gian gấp quá mình cũng thôi, mà nếu bèo bọt quá mình cũng không nhận” Khoa kể lại:

Có lần, mình gặp phải khách cù nhầy, khi nhận hàng xong còn không chịu trả phí cước, có người thì cò ke 10.000 bạc, có khi không đồng ý còn đòi bớt 5.000 lấy lệ. Mình cũng thua chứ, gật đầu cho xong việc chứ đôi co mất việc lắm.

Khác với Khoa, bạn trẻ tên Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1994, thành viên của nhóm fb Người tìm ship, ship tìm người) cho biết: “ Với những người mới vào nghề, không thông thạo đường xá thì quả là gian nan, có những bạn đen hơn còn dính lừa của chủ hàng. Chẳng hạn đi những hàng đắt tiền, phải ứng ship, shipper cứ nghĩ kèo này tốt nên sẵn sàng ứng tiền trước cho món đồ đắt giá đó. Ai dè, khi chuyển hàng tới nơi, gọi khách khách không nghe máy, gọi chủ hàng thì cũng thuê bao nốt. Mở hàng ra kiểm tra mới biết đó là hàng giả. Khi đó mới ngớ ra mình bị lừa, thật cay đắng.

Bản thân Lâm cũng từng bị lừa một vụ thật đau, suýt mất cả 15 triệu bạc ứng cho khác. Lâm nhận chở hàng tóc giả cho một salon có tiếng ở Hà Nội. Vì hàng có giá trị nên người ta bắt đặt cọc, khi đó mình chẳng có tiền nhưng nghĩ chỗ này lớn thế chắc  không lừa đâu nên mình đi vay bạn bè họ hàng mỗi người một ít. Ship hàng tới nơi, gọi khách không nghe máy, gọi ngược lại chủ salon thì cũng thấy tò te. Mình quay ngược lại salon tóc thì chủ hàng cò quay nói:” Em thông cảm giùm, tiền đó chị xoay việc khác hết mất rồi, coi như chị mượn em, chị sẽ trả dần, chứ em có đòi ngay chị cũng chịu”.Mình cũng chẳng còn cách nào khác, biết bị lừa rồi nên cứ cố gắng hết lần này tới lần khác đi đòi, 4 lần rồi mới được có 10triệu, tới giờ 4 tháng rồi mà vẫn còn 5triệu chưa lấy được.

Do đó, qua đây khuyên các bạn trẻ muốn làm shipper để kiếm thêm thu nhập thì nên tỉnh táo hơn trong việc nhận đơn hàng và đặc biệt là ứng tiền ship. Theo người quản lý lâu năm của Chuyên phục vụ- Phạm Cường đã phải chứng kiến nhiều vụ shipper bị lừa mất trắng tiền thì mình khuyên các bạn nên lựa chọn làm việc cho một đơn vị vận chuyển uy tín, giảm thiểu rủi ro, an toàn cao.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Chuyên phục vu- Phạm Cường

Địa chỉ: Số 8- Phố Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội

Tổng đài: 016.9559.2222 & 016.5995.2222

Email: phamcuong240986@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ChuyenPhucVu/

Các bài viết khác